FAQs

เราขอแนะนำให้คุณติดต่อ ศูนย์บริการลูกค้า บริษัท เซ็นทรัลเทรดดิ้ง จำกัด หรือ นำนาฬิกาไปซ่อมที่ศูนย์บริการที่ร้าน Watch Station ทุกสาขา นาฬิกาเป็นอุปกรณ์ความเที่ยงตรงสูงที่อ่อนไหวต่อปัจจัยภายนอกดังนั้นคุณจึงควรให้ช่างเทคนิคที่ผ่านการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดีแล้วและมีประสบการณ์เป็นผู้ดูแล
เราขอแนะนำให้คุณติดต่อ ศูนย์บริการลูกค้า บริษัท เซ็นทรัลเทรดดิ้ง จำกัด หรือ นำนาฬิกาไปซ่อมที่ศูนย์บริการที่ร้าน Watch Station ทุกสาขา เพื่อขอรับบริการปรับความยาว
เราขอแนะนำให้คุณเปลี่ยนแบตเตอรี่นาฬิกาทันทีที่หมดก่อนที่จะมีน้ำกรดรั่วไหลออกมาจนเป็นเหตุให้นาฬิกาเสียหาย โดยคุณสามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ แท้ได้ที่ ศูนย์บริการลูกค้า บริษัท เซ็นทรัลเทรดดิ้ง จำกัด หรือ นำนาฬิกาไปซ่อมที่ศูนย์บริการที่ร้าน Watch Station ทุกสาขา
ความเที่ยงตรงของนาฬิกาขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องนาฬิกาที่ใช้ กรุณาดูข้อมูลเกี่ยวกับมาตรฐานความเที่ยงตรงที่เหมาะสมสำหรับนาฬิการุ่นของคุณในคู่มือ หากนาฬิกาของคุณเดินผิดเพี้ยนไปกว่าเกณฑ์มาตรฐานดังกล่าว เราขอแนะนำให้คุณนำนาฬิกาไปส่งที่นย์บริการลูกค้า บริษัท เซ็นทรัลเทรดดิ้ง จำกัด หรือ นำนาฬิกาไปซ่อมที่ศูนย์บริการที่ร้าน Watch Station ทุกสาขา

แรงสั่นสะเทือน
หลีกเลี่ยงการสั่นสะเทือนที่รุนแรง เช่น การทำนาฬิกาตกบนพื้นผิวที่แข็งเพราะว่านาฬิกาเป็นอุปกรณ์ความเที่ยงตรงสูงที่อ่อนไหวต่อปัจจัยภายนอก

การกันน้ำ
อย่าจุ่มนาฬิกากันน้ำลงน้ำในขณะที่เม็ดมะยมอยู่ในจังหวะที่ดึงออก
อย่าดึงหรือหมุนเม็ดมะยมขณะที่นาฬิกาเปียก
แม้ว่านาฬิกาจะเป็นแบบกันน้ำก็ให้หลีกเลี่ยงการเปิดน้ำก๊อกใส่โดยตรงเพราะว่าแรงดันของน้ำจากก๊อกอาจทำให้ความชื้นเข้าสู่ภายในตัวเรือนนาฬิกาได้
เราไม่อาจรับประกันการกันน้ำของนาฬิกาตลอดไปได้เพราะว่าปะเก็นยางมีอายุการใช้งานและชิ้นส่วนบางชิ้นของนาฬิกาอาจเกิดการผิดรูปได้หากมีการกระทบกระทั่ง เราขอแนะนำให้คุณนำนาฬิกาไปรับการตรวจสภาพการกันน้ำเป็นประจำเพื่อความมั่นใจในการใช้งานจริง
ใช้ผ้านุ่มเช็ดคราบความชื้น เหงื่อหรือสิ่งสกปรกหลังถอดนาฬิกาเพื่อคงสภาพการกันน้ำของนาฬิกาให้ได้นานที่สุดเท่าที่จำได้

การว่ายน้ำในทะเล
หลังใส่นาฬิกากันน้ำลงทะเลให้ใช้น้ำจืดล้างแล้วใช้ผ้านุ่มเช็ดให้แห้ง
อย่าล้างทำความสะอาดนาฬิกากันน้ำขณะที่เม็ดมะยมอยู่ในจังหวะที่ดึงออก
หลีกเลี่ยงการล้างนาฬิกาใต้น้ำก๊อกโดยตรง ให้ล้างในน้ำที่เปิดไว้ในอ่างหรือภาชนะแทน

การอาบน้ำหรือซาวน่า
อย่าใส่นาฬิกาอาบน้ำหรือเข้าซาวน่าเพราะว่าไอน้ำ สบู่หรือปัจจัยอื่นๆ ที่อยู่ในแหล่งน้ำพุร้อนอาจทำให้นาฬิกาสูญเสียประสิทธิภาพในการกันน้ำรวดเร็วกว่าเดิมได้

อุณหภูมิที่สูงหรือต่ำเกินไป
นาฬิกาจะทำงานผิดเพี้ยนจากปกติได้ในกรณีที่ต้องเผชิญกับอุณหภูมิที่สูงหรือต่ำเกินไปหรือมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว
โปรดดูรายละเอียดเพิ่มเติมในคู่มือของนาฬิการุ่นที่คุณใช้เพราะช่วงของอุณหภูมิที่เครื่องนาฬิกาแต่ละรุ่นสามารถทำงานได้ดีนั้นอาจแตกต่างกัน

สารเคมี
อย่าใช้สารละลายหรือสารเคมี เช่น เบนซิน ธินเนอร์และสารฟอกขาวในการทำความสะอาดนาฬิกา ปฏิกิริยาจากสารเคมีอาจทำให้นาฬิกาเสื่อมสภาพ หรือทำให้ตัวเรือนหรือสายนาฬิกาเปลี่ยนสีได้

เม็ดมะยม
หมุนเม็ดมะยมบ้างเป็นครั้งคราวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกัดกร่อนบริเวณเม็ดมะยมและเพื่อคงความหยุ่นตัวของปะเก็น
หากเป็นเม็ดมะยมแบบขันเกลียว ให้ขันเม็ดมะยมเข้าด้วยความระมัดระวังเพื่อป้องกันไม่ให้ความชื้นเข้าไปถึงเครื่องนาฬิกาได้

การทำความสะอาด
ใช้ผ้านุ่มเช็ดคราบความชื้น เหงื่อหรือสิ่งสกปรกหลังถอดนาฬิกาเพื่อให้ฝาหลัง ปะเก็นและสายนาฬิกาคงทนยาวนาน

เนื่องจากสายนาฬิกาต้องสัมผัสกับผิวหนังโดยตรงจึงอาจเสื่อมสภาพหรือสกปรกจากเหงื่อหรือฝุ่นละอองต่างๆ หากไม่ดูแลถนอมไว้ก็จะยิ่งโทรมเร็ว ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหนังหรือเป็นคราบเปื้อนบนปลายแขนเสื้อได้ กรุณาปฏิบัติตามวิธีการข้างใต้นี้เพื่อดูแลสายนาฬิกาของคุณให้อยู่ในสภาพดีได้เป็นระยะเวลานานที่สุด

สายโลหะ
สายนาฬิกาที่ผลิตจากสเตนเลสสตีลก็ยังเกิดสนิมได้จากการกัดกร่อนหรือเหงื่อที่สะสมอยู่ตามจุดต่างๆ ของสายหรือข้อสาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นสายแบบที่มีช่องแคบๆ ระหว่างข้อซึ่งอาจเป็นจุดที่สิ่งสกปรกและเหงื่อไคลเข้าไปติดสะสมได้โดยง่าย สนิมลักษณะนี้อาจก่อให้เกิดคราบสีเหลืองบนแขนเสื้อของคุณได้เวลาที่เหงื่อออก

วิธีการทำความสะอาด
เช็ดคราบความชื้น เหงื่อหรือสิ่งสกปรกด้วยผ้านุ่มๆ เมื่อมีเวลาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสนิม หากต้องการล้างสายโลหะให้ใช้ผงซักฟอก (ผสมกับน้ำ) ถูตามพื้นผิวของสายที่มีคราบสกปรก หากเป็นคราบติดแน่นตามช่องระหว่างสายและข้อสายให้ใช้แปรงสีฟันถู โดยให้ใช้พลาสติกหุ้มตัวเรือนนาฬิกาไว้เพื่อกันน้ำ หลังจากล้างทำความสะอาดแล้วให้เช็ดให้แห้งทั้งเรือน และใช้ความพยายามเป็นพิเศษกับบริเวณซอกต่างๆ บนสายนาฬิกา

สายหนัง
สายหนังจะมีปัญหาการเปลี่ยนสีและเสื่อมสภาพจากความชื้น เหงื่อและการสัมผัสแสงอาทิตย์โดยตรงมากกว่าสายโลหะ สายหนังอาจดูซีดหรือถึงขั้นขาดได้ คุณจึงต้องหมั่นดูแลและใช้ความระมัดระวังเวลาที่สวมใส่นาฬิกาโดยไม่สวมนาฬิกาสายหนังขณะอาบน้ำ ว่ายน้ำหรือทำงานใกล้กับน้ำแม้ว่าตัวเรือนนาฬิกาจะเป็นแบบกันน้ำก็ตาม และหากสายหนังที่คุณสวมมีสีอ่อนก็ต้องระวังไม่ให้เปื้อนด้วยเพราะว่าคราบเลอะจะปรากฏชัดเจนยิ่งกว่าบนสายหนังสีเข้ม

วิธีการทำความสะอาด
ใช้ผ้าแห้งเช็ดน้ำและเหงื่อที่สัมผัสโดนสายหนังทันที ถอดนาฬิกาจากข้อมือเพื่อวางตากไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท อย่าวางนาฬิกาตากแดดไว้เป็นเวลานาน (เช่น บนแผงคอนโซลของรถยนต์) เพราะจะทำให้สายหนังเปลี่ยนสี แปรสภาพหรือแตกหักได้
*สายบางรุ่นมีพื้นรองที่ผลิตจากหนังเทียม (หรืออาจจะผลิตจากหนังเทียมทั้งเส้น) ซึ่งมีความทนทานต่อเหงื่อมากกว่าสายหนังแท้ แต่คุณก็ยังต้องใช้ความระมัดระวังยามสวมใส่นาฬิกาที่มีสายลักษณะเช่นนั้นอยู่ดี


โปรดโทรศัพท์มายังหมายเลข 02-229-7190

วันจันทร์ถึงศุกร์ 09:00 น.-17.00 น. (ยกเว้นเสาร์ อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)

อีเมล cmg.service@cmg.co.th